Messenger Facebook GenFamily Zalo GenFamily
Phone GenFamily

Gọi ngay

Messenger Facebook GenFamily

Facebook Chat

Zalo GenFamily

Zalo Chat

Xét nghiệm ADN cần những gì?

Thủ tục xét nghiệm ADN cần những gì? Thông thường, sẽ cần chuẩn bị mẫu, chi phí, giấy tờ liên quan… Một số trường hợp đặc biệt sẽ cần thêm những yêu cầu khác. Bài viết này sẽ tổng hợp cho bạn những điều cần chuẩn bị trước khi xét nghiệm ADN.

Thủ tục làm xét nghiệm ADN cần những gì?

Muốn xét nghiệm ADN, bạn cần phải có 3 điều sau: mẫu xét nghiệm, giấy tờ thực hiện xét nghiệm và lệ phí thực hiện xét nghiệm.

1. Mẫu xét nghiệm

Đối với xét nghiệm ADN, các mẫu giám định ADN thường được lấy từ máu, nước bọt, tóc, da, móng tay/chân, tế bào niêm mạc miệng, cuống rốn. Trong đó:

 • Tóc, móng tay/chân, cuống rốn, nước bọt, là các mẫu bạn có thể tự lấy tại nhà. Bởi vì chúng không cần có quá nhiều chuyên môn để thực hiện và bảo quản trong môi trường đặc biệt.
 • Máu là mẫu xét nghiệm khó thực hiện tại nhà, bạn nên đến trung tâm để các nhân viên hỗ trợ lấy mẫu.
thu mẫu xét nghiệm adn
Xét nghiệm ADN cần những mẫu gì? Có thể là máu, nước bọt, tóc, da…

2. Giấy tờ thực hiện xét nghiệm

Thủ tục làm xét nghiệm ADN cần phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Tuy nhiên tùy vào mục đích xét nghiệm mà sẽ cần các loại giấy tờ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Xét nghiệm ADN với  xác định quan hệ huyết thống cho cá nhân/gia đình: Không cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh nhân thân, chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm và gửi về trung tâm giám định. 
 • Xét nghiệm ADN với mục đích pháp lý, hành chính:
 • Đối với người trên 18 tuổi: Cần có giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy khai sinh để chứng minh danh phận.
 • Đối với người chưa đủ 18 tuổi hoặc chưa đủ khả năng chịu trách nhiệm pháp lý thì cần có chữ ký của người bảo hộ, có dấu mộc đỏ của chính quyền địa phương xác nhận.
 • Đối tượng tham gia xét nghiệm phải điền tên đúng như giấy tờ tùy thân, không sử dụng ký hiệu đặc biệt.

3. Chi phí xét nghiệm

Chi phí thực hiện giám định ADN dao động từ 2 đến 5 triệu đồng. Con số này có sự chênh lệch phụ thuộc vào những yếu tố như:

 • Mẫu xét nghiệm: Mẫu máu và nước bọt có chi phí rẻ nhất. Trong khi móng tay/chân và tóc lại có chi phí cao hơn.
 • Cơ sở vật chất của trung tâm xét nghiệm: Mỗi trung tâm sẽ có một mức phí khác nhau cho từng loại dịch vụ. Cơ sở vật chất cao cấp hiện đại thì chắc chắn giá thành cũng sẽ đắt đỏ hơn.
 • Thời gian nhận kết quả: Nếu bạn muốn có kết quả càng sớm thì số tiền phải trả càng cao. Chi phí trả thêm cho khoản này dao động từ 1 đến 5 triệu đồng.
 • Mục đích xét nghiệm: Với các xét nghiệm hành chính, pháp lý sẽ có mức phí cao hơn xét nghiệm tự nguyện, cá nhân.
 • Số lượng mẫu giám định: Càng nhiều mẫu thì chi phí sẽ càng cao. Cứ thêm một mẫu sẽ thêm một khoản phí từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng.
 • Mối quan hệ huyết thống: Giám định ADN huyết thống trực hệ có chi phí thấp hơn xét nghiệm huyết thống theo ông cháu, dòng mẹ,…
bang gia xet nghiem adn theo cac mau giam dinh
Bảng giá xét nghiệm ADN theo các mẫu giám định

Giải đáp các câu hỏi thường gặp về thủ tục xét nghiệm ADN

Ngoài câu hỏi muốn xét nghiệm ADN cần những gì, vẫn còn rất nhiều thắc mắc về các thủ tục xoay quanh việc giám định ADN. Dưới đây là 3 câu hỏi phổ biến nhất.

1. Thời gian có kết quả giám định ADN huyết thống là bao lâu?

Thời gian có kết quả giám định ADN huyết thống thông thường từ 2 đến 7 ngày, nhanh nhất là trong 4 giờ (tùy thuộc vào mối quan hệ giữa các mẫu test).

2. Xét nghiệm ADN bằng gì chính xác nhất?

Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu là chính xác và phổ biến nhất. Lý do là vì:

 • Máu chứa nhiều thông tin di truyền: Máu chứa ADN từ tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào hồng cầu, tế bào trắng và tiểu cầu. Việc sử dụng mẫu máu cho phép xét nghiệm trên toàn bộ ADN của cơ thể, đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của kết quả.
 • Độ ổn định của mẫu máu: Máu được coi là mẫu ổn định nhất trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Nếu được xử lý và bảo quản đúng cách, mẫu máu có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng và tính chính xác của ADN.

3. Xét nghiệm ADN cần người đi cùng không?

Xét nghiệm ADN quan trọng nhất đó là mẫu giám định. Do đó, khi đến trung tâm xét nghiệm, bạn có thể đi một mình hoặc đi cùng người thân đều được, chúng không ảnh hưởng gì đến kết quả giám định ADN.

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn gỡ bỏ được những khúc mắc về thủ tục làm xét nghiệm ADN, kiểm tra ADN cần những gì,… Nếu cần tư vấn thêm, đừng ngại mà hãy gọi ngay vào HOTLINE: 0877799944 để được GENFAMILY hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Nguồn tham khảo / Source:

GenFamily chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Tham khảo https://nij.ojp.gov/topics/articles/dna-evidence-basics-types-samples-suitable-dna-testing