Messenger Facebook GenFamily Zalo GenFamily
Phone GenFamily

Gọi ngay

Messenger Facebook GenFamily

Facebook Chat

Zalo GenFamily

Zalo Chat

Cách đọc kết quả xét nghiệm ADN dễ hiểu nhất

Kết quả xét nghiệm ADN là phiếu thể hiện kết quả phân tích ADN và kết luận mối quan hệ huyết thống của những người tham gia xét nghiệm. Vậy cách đọc kết quả xét nghiệm ADN như thế nào đầy đủ và dễ hiểu nhất? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Các yếu tố quan trọng thể hiện trong kết quả ADN

Tùy vào mục đích xét nghiệm ADN phục vụ các thủ tục pháp lý hay để giải tỏa nghi ngờ (tự nguyện) mà kết quả xét nghiệm ADN sẽ được thể hiện khác nhau. Sau đây là các yếu tố thường có trong bản kết quả xét nghiệm ADN.

Yếu Tố Kết quả Tự Nguyện Kết quả Pháp lý
Thông tin cá nhân của người yêu cầu thực hiện xét nghiệm.
Thông tin của những người tham gia xét nghiệm: họ tên, mối quan hệ giả định, loại mẫu được xét nghiệm, kí hiệu mẫu.
Thông tin về giấy tờ tùy thân của những người tham gia xét nghiệm: số CMND hoặc Hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp. Không
Hình ảnh chụp chân dung của những người tham gia xét nghiệm. Không
Thông tin bộ kit xét nghiệm ADN và hãng cung cấp.
Bảng kết quả phân tích ADN.
Kết luận của Hội đồng khoa học về mối quan hệ huyết thống, độ tin cậy của xét nghiệm.
Bảng pick giải trình tự ADN. Không
Hình ảnh giấy tờ của những người tham gia xét nghiệm. Không
Chữ ký và mộc đỏ xác nhận của hội đồng khoa học và trung tâm xét nghiệm.
  • Bảng kết quả xét nghiệm ADN hành chính dùng để phục vụ cho các thủ tục pháp lý nên các thông tin trên bảng kết quả sẽ đúng trên giấy tờ tùy thân và có kèm hình ảnh giấy tờ cá nhân để đối chiếu.
  • Bảng kết quả xét nghiệm ADN tự nguyện không có yếu tố pháp lý nên các thông tin khách hàng cung cấp không cần thiết đúng như giấy tờ.

Tuy vậy, độ chính xác của xét nghiệm ADN hành chính và xét nghiệm ADN tự nguyện đều như nhau.

Kết quả xét nghiệm ADN hành chính sẽ bao gồm hình ảnh chân dung của người tham gia xét nghiệm
Hình 1. Kết quả xét nghiệm ADN hành chính sẽ bao gồm hình ảnh chân dung của người tham gia xét nghiệm

2. Cách đọc kết quả xét nghiệm ADN dễ hiểu nhất

2.1. Bảng kết quả phân tích

Trong bảng kết quả xét nghiệm ADN, bảng kết quả phân tích sẽ thể hiện các chỉ số về gen tại từng vị trí locus được khảo sát của những người tham gia xét nghiệm. Ở mỗi locus được khảo sát, các alen tồn tại theo từng cặp. Theo nguyên tắc di truyền, người con sẽ nhận 1 nửa gen từ cha và 1 nửa gen từ mẹ. Vì vậy, khi có sự cho nhận alen ở tất cả các locus được xét nghiệm, hay nói cách khác, ở bất kì vị trí locus nào của người cha giả định và người con phải có 1 alen giống nhau, thì có thể kết luận người cha giả định và người con có mối quan hệ huyết thống cha –con.

Bình thường, trong mối quan hệ sinh học cha và con sẽ có sự cho nhận alen ở tất cả các vị trí locus gen được khảo sát. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt do đột biến gen hoặc nguyên nhân nào khác, sẽ xuất hiện sự không cho nhận alen ở 1 hoặc 2 vị trí locus. Các đột biến này sẽ được kiểm tra mở rộng có nằm trong mức độ cho phép hay không trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Bảng kết quả phân tích các vị trí locus gen của người cha và con
Hình 2. Bảng kết quả phân tích các vị trí locus gen của người cha và con

Ví dụ về cách đọc chỉ số trên bảng phân tích: trên hình 2, tại vị trí locus gen  (marker) D18S51, mẫu của người bố ký hiệu B232216GL có 2 giá trị là 13; 15 và mẫu của người con ký hiệu C232216GL có 2 giá trị 15; 17. Như vậy, có thể thấy, người con đã nhận giá trị 15 từ người cha. Tương tự, các vị trí locus gen khác, người con đã nhận 1 giá trị giống với người cha. Dựa trên kết quả so sánh, tất cả các vị trí locus khảo sát đều có sự cho nhận alen, vì vậy có thể kết luận hai người có mối quan hệ huyết thống cha – con.

2.2. Chỉ số Paternity Index (PI) trong bản kết quả xét nghiệm ADN

Chỉ số PI được gọi là chỉ số mối quan hệ huyết thống, thể hiện xác xuất của mối quan hệ cần xác định. Chỉ số PI được tính riêng cho từng locus, có bao nhiêu locus được khảo sát sẽ có bấy nhiêu chỉ số PI. 

Nếu chỉ số PI = 0: không có sự cho nhận alen

Nếu chỉ số PI > 0: có sự cho nhận alen của những người làm xét nghiệm. 

Chỉ số tích lũy của tất cả các chỉ số PI sẽ được sử dụng để tính toán xác suất mối quan hệ cha con. Vì vậy, trong xét nghiệm mối quan hệ huyết thống, số vị trí locus gen khảo sát càng nhiều thì độ tin cậy càng cao.

2.3. Bảng pick giải trình tự ADN

Đây là bảng kết quả giải trình tự ADN từ mẫu ADN của những người tham gia xét nghiệm được trả ra từ thiết bị phân tích. Mỗi người tham gia xét nghiệm sẽ có một bảng pick kèm theo.

Bảng pick giải trình tự ADN
Hình 3. Bảng pick giải trình tự ADN

3. Thay đổi kết quả xét nghiệm ADN được không?

Xét nghiệm ADN là bằng chứng khoa học xác định mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện tại. Bảng kết quả xét nghiệm ADN sẽ ảnh hưởng đến số phận, hạnh phúc của một người hoặc một gia đình. Vì vậy, việc làm giả hay thay đổi kết quả xét nghiệm ADN là một hành vi trí pháp luật. 

Bằng sự uy tín và đạo đức nghề nghiệp, tại trung tâm xét nghiệm ADN GenFamily, tất cả quy trình xét nghiệm ADN luôn được kiểm soát chặt chẽ các khâu, đảm bảo kết quả xét nghiệm luôn chính xác nhất, được bảo mật và không thể thay đổi hay tác động. 

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm ADN tại GenFamily có tính pháp lý cao, được chấp nhận ở hầu hết các cơ quan pháp lý như Ủy Ban Nhân Dân, Đại Sứ Quán, Tòa Án…. Điều này chứng minh sự uy tín, tính chính xác và chất lượng của trung tâm xét nghiệm ADN GenFamily.

Chi tiết dịch vụ: Xét nghiệm ADN tại Trung Tâm GenFamily

Tại GenFamily, kết quả xét nghiệm ADN luôn được đảm bảo chính xác nhất
Hình 4. Tại GenFamily, kết quả xét nghiệm ADN luôn được đảm bảo chính xác nhất

Như vậy, bài viết đã cung cấp những điều cần biết khi đọc kết quả xét nghiệm ADN. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Nếu có bất kỳ vấn đề nào chưa rõ, hãy liên hệ ngay đến tổng đài 08 777 999 44 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *